Mật ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Mật ong bạc hà trên Cao nguyên đá Đồng Văn
Theo dòng chảy phát triển của đất nước, những năm gần đây cao nguyên đá Đồng Văn được biết đến là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách gần xa ghé thăm. Với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng trên miền sơn cước nơi địa đầu Tổ quốc thân yêu, ôm trong mình nhiều giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa… Là vùng có khí hậu khá đặc biệt, mùa đông băng giá, rét đậm rét hại kéo dài. Thế nhưng con người, vạn vật sinh tồn trên vùng cao nguyên đá có sức chịu tuyệt vời trước những khắc nghiệt của thời tiết.Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nơi đây loài hoa bạc hà để sinh trưởng, phát triển trong mùa đông băng giá.

Ảnh: Hoa bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn

Loài hoa màu tím nở rộ vào tháng 11 hàng năm, khi nhiệt độ xuống tới 2-3 độ C, được mọc rải rác khắp các triền núi, các kẽ đá trông thật đẹp và tràn đầy sức sống. Khi hoa nở rộ cũng là lúc đàn ong đi lấy mật về tích lũy trong tổ, và đó cũng là mùa thu hoạch mật ong bạc hà. Ít ai biết loài hoa có vị thơm nhẹ nhàng nhưng lại cho ra những giọt mật ong có nhiều giá trị rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, vàng ánh xanh, có vị ngọt thanh mát dễ uống. 

Tại một cơ sở sản xuất Mật ong bạc hà Đồng Văn, anh Lê Văn Phương, Giám đốc HTX NLN Hoa bạc hà Đồng Văn cho biết:

Hợp Tác xã NLN Hoa Bạc hà Đồng Văn địa chỉ cơ sở sản xuất tại Tổ 6, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Hợp tác xã được thành lập từ năm 2021, với 09 thành viên. Tổng số lao động là 10 người, trong đó lao động của địa phương là 05 người; mật ong được khai thác và chăn nuôi tại các xã (Sủng Trái, Thài Phìn Tủng, Sủng Là) HTX có sản phẩm Mật ong bạc hà Ngọc Trang đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận OCOP (3 sao) năm 2022

HTX được cấp Quyết định bảo hộ chỉ dẫn địa lý Mật ong bạc hà Mèo Vạc năm 2023 và sản phẩm Mật ong bạc hà Ngọc Trang của HTX được Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam chứng nhận Thương hiệu vàng năm 2023

Ảnh: Sản phẩm Mật ong bạc hà Đồng Văn Ngọc Trang được cấp chứng nhận Thương hiệu vàng năm 2023

Hợp tác xã chuyên cung cấp sản phẩm mật ong bạc hà Đồng Văn ra thị trường cả nước, với nhiều mẫu mã khác nhau (như 100ml, 240ml, 500ml, 1000ml…), mỗi năm HTX nuôi với số lượng 500-700 đàn ong nội trên địa bàn huyện Đồng Văn với trên 5.000l mật được đưa ra thị trường, liên kết với người dân địa phương tiêu thụ sản phẩm và giúp bà con giải quyết được việc làm trên địa bàn huyện; sản phẩm đặc trưng này có tính truyền thống, gắn liền với đời sống sản xuất nông lâm nghiệp của đồng bào; đồng thời cũng là sản phẩm du lịch trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Ảnh: HTX đang tiến hành quay ong lấy mật

HTX có nhân viên phụ trách phân phối riêng, hoạt động phân phối bước đầu đã xây dựng được hệ thống tổ chức phân phối gồm: Công ty OCOP Việt Nam; Gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP tại Phố Cổ Đồng Văn; Gian hàng giới thiệu sản phẩm Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Giang; Công ty cổ phần Giống – Vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ;… với chương trình Quảng bá sản phẩm theo hàng năm: Đưa thông tin về sản phẩm của HTX lên trang web của huyện, tỉnh, các sở ban ngành, trang web riêng của HTX, Quảng cáo trên các kênh phù hợp: Báo Hà Giang, các sách báo khác trong tỉnh và trên cả nước…

Ảnh: Sản phẩm Mật ong bạc hà Đồng Văn Ngọc Trang

được bày tại điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ

Hợp tác xã đã xây dựng Kế hoạch Bảo vệ môi trường Hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh Mật ong và các sản phẩm từ ong. Đã được Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn đã xác nhận đăng ký bảo vệ môi trường số 92/GXN-UBND ngày 24/9/2021. Nắm được thế mạnh của vùng, được sự quan tâm từ chính quyền địa phương. Người nuôi ong đã tận thu được nguồn lợi từ mật hoa tự nhiên để ong làm ra mật ong bạc hà. Người nuôi ong cũng đã thấy được năng xuất hiệu quả tăng lên rõ rệt. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi ong HTX NLN hoa bạc hà Đồng Văn được hình thành để mang đến cho người tiêu dùng những giọt mật ong ngon nhất. Bên cạnh đó luôn học hỏi quy trình nuôi ong, cách lấy mật, hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất. Và cũng từ đây thương hiệu mật ong bạc hà Đồng Văn Ngọc trang đã được đông đảo mọi người đón nhận, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mật ong sạch, tự nhiên không pha tạp. Để tất cả khách hàng xa gần đều có cơ hội được sử dụng sản phẩm mật ong tốt nhất, đảm bảo chất lượng.

Trong thời gian tới HTX NLN Hoa bạc hà Đồng Văn tiếp tục duy trì và nhân rộng số lượng đàn ong nội của địa phương; HTX luôn quan tâm, giữ vững các tiêu chí, tập trung vào chất lượng, bởi đây là yếu tố quyết định sự thành bại của sản phẩm trên thị trường. Để tạo dựng điểm khác biệt của sản phẩm, HTX đã quan tâm xây dựng thương hiệu một cách bài bản; cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương mà HTX đã nhanh chóng hoàn thành việc đăng ký nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm để giới thiệu sản phẩm mật ong ra thị trường… Cùng với đó, HTX còn chú trọng đến chất lượng mật ong, cam kết bán mật ong Bạc hà nguyên chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời HTX tiếp tục liên kết với người dân liên kết tiêu thụ sản phẩm và đồng hành cùng các đơn vị liên kết đưa các sản phẩm tiêu thụ ra cả nước.

Để gìn giữ thương hiệu và phát triển sản xuất mật ong Bạc Hà, về phía chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã tạo điều kiện thuận lợi để người nuôi ong, doanh nghiệp nuôi ong được vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển đàn ong mật. Từ hình thức nuôi quảng canh, tự phát thì nay bà con đã dần có ý thức nuôi ong để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài việc khuyến khích phát triển để tăng đàn, các ngành chức năng còn tổ chức cho đội ngũ cán bộ khuyến nông đến tận thôn bản phổ biến kỹ thuật nuôi ong cho người dân, hướng dẫn họ chuyển từ nuôi ong bằng đõ sang nuôi ong bằng thùng cầu, hướng dẫn cách lấy mật bằng cách quay cầu. Do vậy, chất lượng mật được nâng lên, đảm bảo nguyên chất, giữ được vị ngọt, thơm đặc trưng của mật ong bạc hà trên địa bàn huyện Đồng Văn.

HTX NÔNG LÂM NGHIỆP HOA BẠC HÀ ĐỒNG VĂN

- CƠ SỞ SẢN XUẤT: tổ 6, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang

- Hotline (Zalo): 0963258186 - 0968537375

 

 

0963258186
1
Bạn cần hỗ trợ?