Tại sao mật ong Bạc Hà ở Hà Giang là tốt nhất?

Tại sao mật ong Bạc Hà ở Hà Giang là tốt nhất?

Mật ong Bạc Hà nổi tiếng Hà Giang không nơi nào có được. Tỉnh Hà Giang hiện nay có 1 thành phố và 11 huyện, nhưng trong đó thì chỉ có 3 huyện. Gồm Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc là có hoa bạc hà mọc để làm nguồn mật cho ong. Vì điều kiện địa lý nằm trên núi cao, núi đá lô nhô, đặc biệt là thời tiết vô cùng khắc nghiệt nên khi cây bạc hà mọc lên và nở hoa là một điều kỳ diệu. Khi ong ta  được nuôi và hút mật hoa bạc hà thì mật ong bạc hà có mùi vị rất đặc trưng không nơi nào có được. Vì loại cây bạc hà mọc hoang dại,nên lượng mật ong bạc hà thu về không nhiều. Nên mật ong bạc hà có giá thành cao hơn với các loại mật ong khác. Mật ong bạc hà thường được thu hoạch vào mùa đông.

Đặc điểm địa hình

Hà Giang là 1 tỉnh vùng núi cực bắc Tổ Quốc, nơi có địa hình rất hiểm trở. Năm 2010, Tổ chức UNESCO thế giới đã công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu. Từ đó tới nay, cao nguyên đá Đồng Văn đã thu hút được nhiều khách du lịch và nhà nghiên cứu đến nơi đây.
Với địa bàn gồm 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Cao nguyên đá có độ cao trung bình từ 1.000m – 1.600m. Phần lớn diện tích là thượng nguồn sông Nho Quế, sông Miện cùng với các ngọn núi đá vôi có độ dốc rất cao.
Theo thống kê, 60% diện tích của cao nguyên đá là các loại đá vôi. Đá vôi ở cao nguyên Đồng Văn đang ở giai đoạn karst tương đối trẻ. Trên bề mặt đá non trẻ còn tồn tích của sự chuyển hóa của vỏ trái đất và đục khoét của nước, tọa thành những khối đá tai mèo lởm chởm, sắc nhọn.

Với sự kết hợp hài hòa giữa đá vôi và các loại đá khác, địa hình hiểm trở. Vị trí cao nguyên nằm gần đường Chí Tuyến Bắc nên đây chính là nơi phân bố của cây hoa bạc hà dại. Trong điều kiện khắc nghiệt như vậy, cây bạc hà dại phải thích nghi khá nhiều tới sự phát triển.

Kinh nghiệm để chọn được một lít mật ong hoa bạc hà ngon nhất

  • Mật ong có màu vàng chanh, ánh xanh
  • Trong lòng của mật ong, phải có các bọt sủi lăm tăm lên
  • Khối lượng riêng của mật ong khoảng 1.33kg/lit – 1.40kg/lit
  • Mật ong có mùi thơm nhẹ, không phải sặc mùi bạc hà  của cây bạc hà hoặc kẹo bạc hà
  • Mật ong có vị ngọt thanh mát, không khé và không tê mát lưỡi
  • Mật ong ngon nhất là vòng quay thứ 2, 3 và 4: khi đó hoa bạc hà nở rộ nhất, khí hậu thuận lợi nhất
  • Nếu thời tiết mùa đông quá lạnh, thì mật ong phải kết tinh như mỡ, các tinh thể này có thể nổi lơ lửng kết tảng trong chai mật. Khi tới mùa nóng, nó sẽ dần tan ra, “đường” kết tinh này khi cho vào miệng sẽ có vị ngọt thanh mát và tan luôn sau đó.
  • Khi mật ở mùa hè, khi chắt mật từ can ra chai sẽ tạo rất nhiều ga phun trào chai đựng. Vì vậy, vào mùa hè bạn không nên lắc chai mật, phải mở hờ hờ hai tránh cho chai bị nổ.

Cách phân biệt mật ong bạc hà THẬT GIẢ

Trên mạng giá của Mật ong BH là vô cùng nhất. Vì nơi này là thế giới ảo, giá trị chất lượng của nó chỉ được kiểm nghiệm khi chúng ta đã sử dụng rồi. Qua ghi nhận của mình, thì giá bán ở những trang mạng uy tín thì giá bán cũng tương đương với tại các cửa hàng uy tín của Hà Giang, không đắt hơn và không rẻ hơn. Còn các trang rao vặt và diễn đàn, thì giá bán ngang ngoài chợ phiên cuối tuần Phân biệt mật ong bạc hà thật giả.

Mật ong bạc hà thật:

  • Ong nuôi để lấy mật là ong ta.
  • Mật ong bạc hà trước hết phải là mật ong xịn.
  • Màu sắc mật ong bạc hà có màu vàng chanh hoặc xanh o-liu.
  • Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng. Không có mùi cây bạc hà thông thường.
  • Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé.
  • Mật ong bạc hà có độ đậm đặc không cao.
  • Nếu thời tiết quá lạnh, mật ong bạc hà kết tinh như mỡ.

Mật ong bạc hà  giả:

Đây là loại mật ong được pha trộn bằng đường hóa học. Nước, chất tạo độ keo, màu sắc và hương vị lá bạc hà. Hỗn hợp mật giả này có vị ngọt khé, màu xanh lét, độ đặc cao, sặc mùi của lá cây bạc hà (kẹo bạc hà trẻ em hay ngậm). Đáng chú ý hơn nữa là khi ăn loại mật giả này, bạn sẽ thấy tê tê lưỡi và khoang miệng. Loại mật này thường được bán với giá vào khoảng 200-250 nghìn/ lit tại Hà Giang. Mật ong giả được làm nhân tạo thường sẽ đặc và hầu như không có ga tạo bọt

Cách dùng Mật ong bạc hà ở Hà Giang

Mật ong bạc hà nguyên chất có thể dùng trực tiếp. Hoặc pha với nước ấm uống vào buổi sáng sớm, hoặc trước khi đi ngủ.

  • Vào mỗi buổi sáng, bạn nên dùng 1 muỗng từ 15-20ml mật ong bạc hà hòa vào nước ấm, uống trước bữa ăn sáng. Bạn dùng như vậy, cơ thể bạn sẽ được thanh lọc tốt các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, làm sạch hệ tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Nếu bạn muốn giảm cân, thì bàn cho thêm vài giọt chanh vào nhé.
  • Nếu cơ thể bạn đang ốm yếu, suy nhược, bạn muốn cơ thể mình khỏe lên và mập lên thì bạn làm theo cách này: trước khi đi ngủ tối, bạn lấy lòng đỏ của quả trứng gà ri cho vào cái chén nhỏ, bạn đổ đầy mật ong bạc hà lên cho tràn ngập lòng đỏ chứng. Sáng hôm sau, trứng gà sẽ tự chín, bạn ăn trứng và mật ong trước bữa ăn sáng nhé. Đây là cách dùng đặc biệt rất hiệu quả cho cơ thể ốm yếu đó.
  • Nếu bạn muốn làm đẹp, thì bạn chỉ cần trước lúc đi ngủ, rửa mặt sạch. Sau đó thoa đều một lớp mỏng mật ong lên mặt, sau 20 phút thì rửa đi. Tôi đảm bảo, chỉ sau 2 tháng là da của bạn đã sáng khỏe lên rồi.

Cách bảo quản mật ong bạc hà 

  • Chai lọ thủy tinh là đồ đựng mật ong lý tưởng nhất. Chắc chắn, không màu, không mùi…không làm biến đổi chất lượng mật ong. Hoặc nếu bạn có những chai/lọ/bình bằng nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn. Thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi thì cũng có thể dùng để đựng mật ong rất tốtr.
  • Bạn nên bảo quản mật ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nên để ở chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C.
  • Tuyệt đối không để mật ong trong tủ lạnh bởi nhiệt độ lạnh sẽ làm tăng nhanh quá trình kết tinh của mật ong. Khi đó bạn sẽ thấy các váng kết tinh xuất hiện trong chai. Lâu dần sẽ làm giảm chất lượng của mật ong.
  • Không nên đặt hẳn chai mật ong hoa bạc hà xuống nền nhà, nền gạch, nền đất. Nhất là vào mùa đông vì nó sẽ dễ bị kết tinh và đóng đường ở bên dưới chai. 
  • Cất giữ mật ong ở những giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng. Không được đặt sát bếp gas, bếp từ. Nơi các nguồn nhiệt cao để tránh làm biến đổi chất lượng mật ong. Nơi lý tưởng nhất để bảo quản cất giữ mật ong là kệ bếp, tủ bếp
  • Đặc biệt tuyệt đối không giờ được đóng kín nắp của các chai lọ mật ong. Vì mật ong sẽ tạo khí gas dữ dội, đặc biệt khi thời tiết nóng nếu đóng nắp quá chặt. Khi mở nắp, rất dễ mật bị phun, trào ra ngoài. 

Nghề nuôi ong trên cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang

Phân biệt mật ong bạc hà thật giả đã khó. Giá bán Mật ong bạc hà ở Hà Giang cao hơn so với các loại mật ong thông thường. Nuôi ong bạc hà đem lại kinh tế cao, nhưng nó cũng tiềm tàng rất nhiều rủi ro. Nghề nuôi ong bạc hà phụ thuộc 100% vào thời tiết năm đó. Nếu thời tiết thuận lợi thì đem lại mùa thu hoạch mật ong thắng lớn. Còn thời tiết xấu thì mùa mật ong bạc hà gần như bằng không.

Đồng bào trên núi cao tần tảo một nắng hai sương. Họ sống du mục theo đàn ong kiếm mật hoa, để cho ra những lít mật thơm ngon bổ dưỡng. Mật ong bạc hà có giá trị cao trong việc nâng cao sức khỏe, làm đẹp,… Chính vì thế, mà giá bán Mật ong bạc hà ở Hà Giang cũng cao hơn các loại mật ong khác.

Giá bán mật phụ thuộc vào loại ong họ nuôi, độ tinh khiết của mật, màu sắc của mật,… Nếu ong nuôi là loại ong ta, hoa nở rộ. Thời tiết đẹp thì giá bán mật của những vòng quay đó có khi tới cả triệu đồng/ 1 lít. Những vòng quay càng về sau: khi hoa đã tàn lụi, thời tiết xấu thì giá bán sẽ thấp hơn đôi chút.

HTX NLN Hoa Bạc Hà Đồng Văn”

- Địa điểm kinh doanh –HTX NLN Hoa bạc hà Đồng Văn

- Địa chỉ: Tổ 6, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

- Hotline: 096.325.8186 – 0968.537.375

0963258186
1
Bạn cần hỗ trợ?