Tin tức

Mật ong hoa bạc hà được khai thác từ cây bạc hà dại mọc trên đất núi đá của Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, nơi có độ cao từ 1000 – 1600m so với mực nước biển. Sản phẩm mật ong bạc hà 500ml hương vị đặc trưng riêng với mùi thơm hoa Bạc Hà, màu mật ong có màu vàng chanh hơi xanh rất lạ. Ngày nay, nhu cầu sử dụng mật ong rất đa dạng…

Đặc điểm của mật ong bạc hà

  • Mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh, ô-liu.
  • Mật ong bạc hà nguyên chất có vị ngọt thanh, không ngọt khé.
  • Mật ong bạc hà nguyên chất có mùi thơm nhẹ, thơm đặc trưng.
  • Mật ong bạc hà nguyên chất bị kết tinh, đóng đường nếu nhiệt độ quá lạnh.
  • Trên thế giới, chỉ có cao nguyên đá Đồng Văn là có loại mật ong này.

Mùa khai thác mật ong bạc hà khi nào?

Sau mỗi vụ ngô trên cao nguyên đá, người ta lại thấy 1 loại cây dại mọc hoang nhiều, đó chính là cây bạc hà dại. Cây bạc hà dại, còn gọi là cây bạc hà Đồng Văn. Một điều rất thú vị là, trên thế giới chỉ có cao nguyên Đồng Văn mới có loại cây này.

Nếu thời tiết thuận lợi, cây sẽ ra hoa vào cuối tháng 10 cho tới tháng 12 dương lịch. Hoa bạc hà Đồng Văn chính là thức ăn quý báu cho ong để tạo ra những lít mật ong bạc hà tinh khiết.

Việc khai thác mật ong bạc hà ở cao nguyên đá phụ thuộc 100% vào tự nhiên. Nếu thời tiết quá lạnh, cây bạc hà và ong nuôi sẽ bị chết, năm đó coi như mất mùa hàng loạt. Nếu thời tiết nóng, cây bạc hà sẽ ra hoa sớm, nhưng lại không có mật. Năng suất mật năm đó cũng không đạt. Theo kinh nghiệm của tôi, thời tiết phù hợp để khai thác mật từ 10 tới 18 độ C.

Thời gian khai thác mật ong trên cao nguyên đá kéo dài khoảng 2 tháng. Nhưng khoảng thời gian để có mật ngon nhất chỉ trong 1 tháng mà thôi. Trong thời gian khai thác mật, người nuôi ong luôn phải di chuyển đàn ong tới những vựa hoa bạc hà nở rộ, để đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho ong.

0963258186
1
Bạn cần hỗ trợ?