Tin tức

Mật ong hoa bạc hà được khai thác từ cây bạc hà dại mọc trên đất núi đá của Cao nguyên đá Đồng Văn thuộc tỉnh Hà Giang, nơi có độ cao từ 1000 – 1600m so với mực nước biển. Sản phẩm mật ong bạc hà 500ml hương vị đặc trưng riêng với mùi thơm hoa Bạc Hà, màu mật ong có màu vàng chanh hơi xanh rất lạ. Ngày nay, nhu cầu sử dụng mật ong rất đa dạng…

Đặc điểm của mật ong bạc hà

  • Mật ong bạc hà nguyên chất có màu vàng chanh, ô-liu.
  • Mật ong bạc hà nguyên chất có vị ngọt thanh, không ngọt khé.
  • Mật ong bạc hà nguyên chất có mùi thơm nhẹ, thơm đặc trưng.
  • Mật ong bạc hà nguyên chất bị kết tinh, đóng đường nếu nhiệt độ quá lạnh.
  • Trên thế giới, chỉ có cao nguyên đá Đồng Văn là có loại mật ong này.

Mùa khai thác mật ong bạc hà khi nào?

Sau mỗi vụ ngô trên cao nguyên đá, người ta lại thấy 1 loại cây dại mọc hoang nhiều, đó chính là cây bạc hà dại. Cây bạc hà dại, còn gọi là cây bạc hà Đồng Văn. Một điều rất thú vị là, trên thế giới chỉ có cao nguyên Đồng Văn mới có loại cây này.

Nếu thời tiết thuận lợi, cây sẽ ra hoa vào cuối tháng 10 cho tới tháng 12 dương lịch. Hoa bạc hà Đồng Văn chính là thức ăn quý báu cho ong để tạo ra những lít mật ong bạc hà tinh khiết.

Việc khai thác mật ong bạc hà ở cao nguyên đá phụ thuộc 100% vào tự nhiên. Nếu thời tiết quá lạnh, cây bạc hà và ong nuôi sẽ bị chết, năm đó coi như mất mùa hàng loạt. Nếu thời tiết nóng, cây bạc hà sẽ ra hoa sớm, nhưng lại không có mật. Năng suất mật năm đó cũng không đạt. Theo kinh nghiệm của tôi, thời tiết phù hợp để khai thác mật từ 10 tới 18 độ C.

Thời gian khai thác mật ong trên cao nguyên đá kéo dài khoảng 2 tháng. Nhưng khoảng thời gian để có mật ngon nhất chỉ trong 1 tháng mà thôi. Trong thời gian khai thác mật, người nuôi ong luôn phải di chuyển đàn ong tới những vựa hoa bạc hà nở rộ, để đảm bảo nguồn thức ăn dồi dào cho ong.

Câu chuyện sản phẩm mật ong bạc hà Đồng Văn Ngọc Trang
Câu chuyện sản phẩm mật ong bạc hà Đồng Văn Ngọc Trang

HỢP TÁC XÃ NÔNG LÂM NGHIỆP HOA BẠC HÀ ĐỒNG VĂN CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM Theo dòng chảy phát triển của đất nước, những năm gần đây cao nguyên đá Đồng Văn được biết đến là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút nhiều du khách gần xa ghé thăm. Với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng trên miền sơn cước nơi địa đầu Tổ quốc thân yêu, ôm trong mình nhiều giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa…Là vùng có khí hậu khá đặc biệt, mùa đông băng giá, rét đậm rét hại kéo dài. Thế nhưng con người, vạn vật sinh tồn trên vùng cao nguyên đá có sức chịu tuyệt vời trước những khắc nghiệt của thời tiết. Thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất nơi đây loài hoa bạc hà để sinh trưởng, phát triển trong mùa đông băng giá. Loài hoa màu tím nở rộ vào tháng 11 hàng năm, khi nhiệt độ xuống tới 2-3 độ C, được mọc rải rác khắp các triền núi, các kẽ đá trông thật đẹp và tràn đầy sức sống. Khi hoa nở rộ cũng là lúc đàn ong đi lấy mật về tích lũy trong tổ, và đó cũng là mùa thu hoạch mật ong bạc hà. Ít ai biết loài hoa có vị thơm nhẹ nhàng nhưng lại cho ra những giọt mật ong có nhiều giá trị rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Mật ong bạc hà có màu vàng chanh, vàng ánh xanh, có vị ngọt thanh mát dễ uống. Nắm được thế mạnh của vùng, được sự quan tâm từ chính quyền địa phương. Người nuôi ong đã tận thu được nguồn lợi từ mật hoa tự nhiên để ong làm ra mật ong bạc hà. Người nuôi ong cũng đã thấy được năng xuất hiệu quả tăng lên rõ rệt. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi ong HTX NLN hoa bạc hà Đồng Văn được hình thành để mang đến cho người tiêu dùng những giọt mật ong ngon nhất. Bên cạnh đó luôn học hỏi quy trình nuôi ong, cách lấy mật, hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất. Và cũng từ đây thương hiệu mật ong bạc hà Đồng Văn Ngọc trang đã được đông đảo mọi người đón nhận, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mật ong sạch, tự nhiên không pha tạp. Để tất cả khách hàng xa gần đều có cơ hội được sử dụng sản phẩm mật ong tốt nhất, đảm bảo chất lượng.

0963258186
1
Bạn cần hỗ trợ?