Vì sao mật ong bạc hà hay kết tinh

Vì sao mật ong bạc hà hay kết tinh

Mật ong bạc hà là một loại mật ong rất ngon. Mật bạc hà có độ đậm đặc cao, khối lượng riêng của nó khoảng 1.33 kg/lit. Sau Tết Âm Lịch, chúng ta thường thấy mật này đóng đường. Vì sao mật ong bạc hà hay kết tinh vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.


Thời gian thu hoạch mật ong bạc hà

Mật ong bạc hà là một đặc sản nổi tiếng của Hà Giang. Thời gian thu hoạch mật ong bạc hà bắt đầu từ đầu tháng 11 và tới cuối tháng 12 dương lịch. Mùa vụ kéo dài hay không phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết năm đó. Nếu thời tiết không quá lạnh, thì thời gian thu hoạch được 2 tháng. Nếu mà lạnh quá, thì thông thường chỉ được khoảng 4 – 5 tuần thôi. Chính vì mật ong bạc hà phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên, nên có những năm, người nuôi ong trắng tay mà không thu hoạch được lít mật nào.

Vì sao mật ong bạc hà hay kết tinh


- Điều kiện để hoa bạc hà Đồng Văn nở đẹp là nhiệt độ từ 12 – 20 độ C. Trong điều kiện này, hoa phát triển rất mạnh. Hoa chính là nguồn thức ăn phong phú cho ong đi kiếm mật. Nếu thời tiết thuận lợi, hoa phát triển mạnh thì ong sẽ có nhiều thức ăn. So với các loại mật ong nguyên chất khác, thì mật ong bạc hà rất dễ bị đóng đường. Mật ong bạc hà đóng đường là hiện tượng mật chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Mật đóng đường có thể cả chai hoặc 1 phần, không cố định. Nhiều người thấy mật như vậy, lại nghĩ mình mua phải mật ong bạc hà giả, không dám dùng và đem đổ đi phí hoài.

Mật ong bạc hà bị đóng đường, kết tinh cả chai khi nhiệt độ thấp

- Mật ong bạc hà nguyên chất thực chất là 1 hỗn hợp dung dịch đường. Tỉ lệ đường Glucose khá cao 35-40%. Độ đậm đặc của mật vào khoảng 75%, cao hơn sơ với mật thường. Trong điều kiện dưới 20 độ C, khi lượng đường bị bão hòa, những hạt kết tinh sẽ xuất hiện. Đây chính là lý do giải thích vì sao mật ong bạc hà hay kết tinh, đóng đường.

- Khi thu hoạch mật ong bạc hà trong tiết trời lạnh. Mật được mang về để trực tiếp dưới nền nhà, không kê cao. Mật bị tiếp xúc trực tiếp nền đất lạnh, sẽ càng làm gia tăng việc đóng đường kết tinh nhanh hơn. Vì thế, ta thường thấy mật ong bạc hà đóng đường thành từng tảng như mỡ lợn. Những tảng đường này ăn rất xốp, chỉ cần cho vào miệng là sẽ tự tan ra rất ngon và ngậy.

 Khi mật ong bạc hà bị đóng đường, làm thế nào để sử dụng thuận lợi
- Nếu chai mật của bạn mua về bị đóng đường. Bạn đừng bỏ đi, sẽ phí phạm đó. Muốn sử dụng, bạn có thể dùng đũa để lấy mật ra sử dụng bình thường.
Có một cách đơn giản hơn mà nhiều người sử dụng, đó chính là ngâm chai mật đó vào nước ấm. Khi gặp nước ấm, những tảng kết tinh đó sẽ tự tan ra thôi. Mật ong bạc hà xịn đóng đường không ảnh hưởng gì tới chất lượng của mật các bạn ạ, cứ yên tâm sử dụng.

Khi mật ong bị đóng đường, bạn có thể dùng thìa hoặc ngâm vào nước ấm để sử dụng...

Tin/ảnh: www.Matonghoabacha.vn

0963258186
1
Bạn cần hỗ trợ?